Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

WHO và các đối tác tri ân sự đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng 21.11, tại Hà Nội diễn ra Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) về tham mưu Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Cuộc họp do PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, chăm nom sức khoẻ cán bộ Trung ương và TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO Việt Nam đồng chủ trì. Các đối tác phát triển như EU, WB, UNICEF, JICA,…đã tham dự và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật.

Phát biểu tại cuộc họp, TS.Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO cho biết HPG là cuộc họp có vai trò quan trọng, củng cố hợp tác phát triển ngành y tế. Đây là diễn đàn phát triển mạnh mẽ cho quốc gia và các đối tác phát triển quốc tế để bàn bạc về các chính sách về y tế. Đầu năm nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu lên vấn đề cách tân y tế trong chăm sóc sức khỏe ban sơ, chăm sóc sức khỏe toàn dân. Đến nay, coi xét sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong bối cảnh y tế Việt Nam đổi thay nhiều trong 10 năm qua. Sự đổi thay về phát triển kinh tế, kỳ vọng của người dân, tăng cường sự đóng góp của các bên tư nhân, dịch vụ y tế chi trả từ BHXH, BHYT của Nhà nước phản chiếu cả bối cảnh y tế ngày nay cũng như thách thức trong mai sau.

TS.Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO thay mặt các đối tác phát triển gửi lời tri ân tới những đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Trần Minh)

TS.Kidong Park – Trưởng Đại diện WHO thay mặt các đối tác phát triển gửi lời tri ân tới những đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Trần Minh)

TS. Kidong Park cũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho sự phát triển của ngành y tế, của lĩnh vực hợp tác quốc tế y tế và chăm sóc sức khỏe toàn dân trong vòng 8 năm qua. Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác phát triển đã trình chiếu những hình ảnh tri ân hành trình đồng hành của Bộ trưởng cùng sự phát triển của ngành y tế từ năm 2014-2019.

Clip Những hình ảnh tri ân sự đóng góp của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trên vai trò là người đứng đầu ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã song hành cùng với WHO và các đối tác phát triển quốc tế trong việc nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam. Những hình ảnh tri ân ghi dấu chặng đường ngành y tế Việt Nam đạt nhiều thành quả như BHYT toàn dân, cách tân y tế trong coi ngó sức khỏe ban đầu, hệ thống quản lý vắc-xin của Việt Nam đạt chuẩn của WHO….

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): đưa Việt Nam bắt kịp thế giới

Phát biểu mở đầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội duyệt y vào ngày 23/11/2009. Luật tạo nhà xí pháp lý cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu điều chỉnh các mối quan hệ xã hội nảy sinh trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và góp phần đưa hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Việt Nam bước đầu hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hành, Luật cũng đã nảy những hạn chế, bất cập như một số quy định chưa đảm bảo tính hợp nhất, đồng bộ, khả thi và thích hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam cũng như một số nội dung chưa thật sự phù hợp với luật pháp quốc tế.

Với đích thể chế hóa Nghị quyết Trung ương 20 về công tác chăm chút bảo vệ và nâng cao sức khỏe quần chúng. # trong tình hình mới, theo phân công của Chính phủ, Bộ Y tế được giao làm cơ quan dắt mối xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Đại diện WHO Kidong Park chụp ảnh chung cùng các đại biểu Nhóm Đối tác Y tế. (Ảnh: Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Đại diện WHO Kidong Park chụp ảnh chung cùng các đại biểu Nhóm Đối tác Y tế. (Ảnh: Trần Minh)

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, cùng với sự phối hợp của các Bộ, ngành, các cơ quan có can dự, đến nay, Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã hoàn thành, trong đó tụ hội vào một số nội dung thay đổi mang tính căn bản, có tác động lớn đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của ngành y tế như:

- Đổi mới đào tạo chuyên khoa đặc thù gắn với tổ chức thi đánh giá năng lực trước khi cấp chứng chỉ hành nghề và quy định thời hạn của chứng chỉ hành nghề.

- Đổi mới việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo 3 cấp và chuyển giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh từ tính theo hạng bệnh viện sang tính theo chất lượng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Đổi mới cơ chế để bảo đảm quyền của người bệnh gắn với nghĩa vụ của người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cũng như quyền của người hành nghề, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gắn với bổn phận của người bệnh và thân nhân người bệnh.

- cải cách thủ tục hành chính trong cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động trên cơ sở giảm bớt thủ tục hành chính và phân cấp triệt để cho địa phương thực hiện.

- đổi thay đột phá về phương thức bảo vệ thầy thuốc, viên chức y tế và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi đang cung cấp các dịch vụ y tế.

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) về Tham vấn Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) về tham mưu Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: Trần Minh

Nhằm bảo đảm tính khoa học, thực tế và đảm bảo tính hội nhập quốc tế, Bộ Y tế cùng WHO tổ chức cuộc họp HPG lần này để Tham vấn dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm hoàn thiện về các nội dung của dự thảo Luật đầy đủ, toàn diện, trước khi trình Chính phủ, đảm bảo tính khả thi sau khi được ban hành.

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế biểu lộ tổng quan và một số điểm chính trong Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó lấy người bệnh làm trọng tâm, bảo đảm quyền được bảo vệ, nâng cao và coi ngó sức khỏe của người dân.

Đặc biệt, trong dự thảo Luật sẽ xử phạt những người có hành vi bạo hành nhân viên y tế. Người có hành vi xâm phạm thân, sức khỏe, tính mạng hoặc danh dự, nhân phẩm của viên chức y tế thì sẽ bị xử lý hành chính và hình sự theo quy định của luật pháp về chống người thi hành công vụ; phải xin lỗi công khai trên công cụ thông tin đại chúng hoặc tại nơi hàm, làm việc.

san sẻ kinh nghiệm quốc tế, TS.Annie Chu, chuyên gia WHO ủng hộ việc đổi thay từ chứng chỉ hành nghề suốt đời thành chu trình cấp phép/cấp lại chứng chỉ hành nghề y tế. WHO khuyến nghị tổ chức Kỳ thi nhà nước để cấp chứng chỉ hành nghề; cơ quan cấp phép quốc gia trực thuộc Bộ Y tế. Nhiều nhà nước trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Mỹ, New Zealand,… đã vận dụng kỳ thi nhà nước để cấp chứng chỉ hành nghề. TS.Annie Chu cho biết cấp phép và chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở KCB: cấp phép cho cơ sở y tế mới, cần củng cố cơ sở cấp phép dựa trên cơ sở rõ ràng, cần có kế hoạch chăm chút y tế, cả công và tư. Phải lập kế hoạch y tế, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Đây là điều kiện tiên quyết trên rất nhiều quốc gia.

Tại cuộc họp, các đại diện từ World Bank, UNICEF, JICA,… đã tư vấn với các vấn đề liên quan tới khám chữa bệnh qua nền tảng E-health (online, y tế từ xa) đối với các cơ sở công lập, gắn cơ chế tài chính với chất lượng bệnh viện (chấm điểm các bệnh viện dựa theo 83 tiêu chí. Các bệnh viện chấm điểm cao hơn sẽ được mức giá dịch vụ cao hơn), dinh dưỡng,…. dự định sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) vào tháng 1/2020, đến tháng 5/2020 chi tiết hơn nữa. Các đối tác phát triển sẽ cùng song hành với Bộ Y tế trong quá trình này, áp dụng kinh nghiệm quốc tế để rút ngắn cách biệt so với các nước trên khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Vân – Trần Minh

“Liệu pháp” dinh dưỡng trị sỏi tiết niệu tái phát

Tình trạng tái phát của sỏi tiết niệu đặt ra câu hỏi về quá trình hình thành sỏi. Đây là hậu quả của sự mất thăng bằng, cần phải có thời kì để tạo lại tình trạng ổn định nhằm loại bỏ duyên cớ gây. Để tránh sỏi tiết niệu tái phát, người bệnh cần có những kiến thức ngừa bệnh mà chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan yếu.

Những nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng để tránh sỏi tái phát

Cần được ứng dụng trước khi quá trình tạo sỏi xảy ra nhằm tránh sự tái phát của sỏi dựa trên sự hiểu biết về cơ chế tạo sỏi của từng bệnh nhân, bao gồm: tăng bài tiết nước đái; sử dụng thực phẩm đa dạng và cân bằng; những lời khuyên về thực phẩm.

Đồ uống phù hợp để tăng bài niệu và cung cấp canxi

Bệnh nhân cần uống nhiều nước. Mục đích để đạt được trên 2,5 lít nước giải ổn định trong tất thời kì mỗi ngày với tỷ trọng nước đái vào buổi sáng đạt khoảng 1010. Việc tăng số lượng nước tiểu nhằm mục đích hòa loãng nước tiểu trong thời gian cả ngày và đêm để giảm nồng độ các chất tạo sỏi trong nước giải.

Số lượng nước uống mỗi ngày tùy theo thời tiết, các hoạt động cá nhân chủ nghĩa, trọng lượng thân thể; chia đều lượng nước uống trong cả ngày và đêm; đa dạng các loại nước uống: nước uống thông thường, nước có ga, tránh đồ uống có đường hoặc muối. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân dễ bị sỏi tái phát do không vận dụng đúng việc uống nước đủ và đều. Cần uống đủ và nhất là phân chia lượng nước uống đều trong cả ngày lẫn đêm để giảm độ cô đặc của nước tiểu, nhất là về buổi sáng. Một số kinh nghiệm nhỏ rất hữu dụng đó là bộc trực đem theo những chai nước nhỏ khi ra khỏi nhà, uống nước trước và sau khi đi tiểu, uống trước khi ngủ và ngay khi tỉnh dậy...

Cung cấp canxi hợp: Ngoài tác dụng hòa loãng nước tiểu, đồ uống còn là nguồn cung cấp các chất khoáng. Cần biết rõ thành phần chất khoáng có trong đồ uống để tránh đưa vào thân thể quá nhiều canxi, phospho, magne...

dùng thức ăn đa dạng và cân bằng

Các loại thức ăn khác nhau cần được phân đều trong nhiều bữa ăn trong ngày nhằm đảm bảo dinh dưỡng mà không gây tăng đậm độ nước tiểu quá cao.

Những sai lầm thường gặp về dinh dưỡng:

Về nhu cầu: Những bệnh nhân bị sỏi tái phát thường có nếp xấu là ăn quá nhiều muối và đạm trong khi đó lại thiếu rau và nước.

Về phân bố các bữa ăn: Sỏi tái phát thường gặp ở những người chỉ dùng 1 bữa chính trong ngày, cốt yếu là bữa tối. Bữa sáng thường ít, bữa trưa đẵn là thức ăn nhanh trong khi đó bữa tối lại quá nhiều chất bổ , đặc biệt là đạm và chất khoáng.

Phân phối các bữa ăn hợp lý:

Việc phân bố các bữa ăn trong ngày rất quan trọng nhằm cung cấp dinh dưỡng và giữ đậm độ nước giải hợp lý. Cần có ít ra 3 bữa trong ngày thay đổi với sự cân đối các loại thức ăn cần thiết sau: sữa và các sản phẩm của sữa; thịt, cá, trứng; tinh bột; rau xanh; hoa quả.; chất béo.

Chế độ ăn đa dạng có vai trò quan yếu trong việc đề phòng sỏi niệu tái phát.

Lời khuyên về dinh dưỡng

sử dụng nhiều loại thực phẩm đa dạng, thăng bằng, chia đều hợp với từng người. Mỗi bữa ăn phải cung cấp đủ thành phần sau: chất đạm, can-xi, rau, hoa quả, tinh bột, chất béo, vitamin D, muối.

Chất đạm: Thịt, cá, trứng: nên ăn ít (hợp theo lượng cơ bắp của từng người) và phải chia đều trong các bữa ăn để tránh cô đặc urê trong nước tiểu. Chỉ nên ăn 1gr chất đạm/1kg cân nặng/ ngày và chia đều trong 3 bữa ăn.

Chất canxi: Sữa và sản phẩm của sữa: canxi và vitamin D cấp thiết cho xương, cơ, tâm thần.

Quan niệm sai trái hay gặp là kiêng uống sữa để tránh sỏi tái phát hoặc ngược lại, sử dụng quá nhiều sữa và sản phẩm của sữa. Đối với bệnh nhân sỏi tiết niệu, các nhà dinh dưỡng khuyên dùng sữa hàng ngày (nhưng phải uống thêm nước và chia nhỏ thành nhiều lần). Sữa và sản phẩm của sữa cung cấp nhiều canxi, với bệnh nhân sỏi tiết niệu cần đưa vào thân khoảng 900mg canxi/ngày, trong khi đó 1 hộp sữa tươi 180ml cho khoảng 200mg canxi; 100gr fromage trắng = 110mg canxi; 125gr sữa chua = 180mg canxi.

Rau: Cần ăn rau trong thảy các bữa. Rau cung cấp chất xơ, kali, magne... và rất ít năng lượng.

Hoa quả: ngược lại với rau, hoa quả có rất nhiều đường nên cần hạn chế, chỉ nên ăn 2-3 quả nhỏ mỗi ngày. Nước hoa quả không có chất xơ nhưng có nhiều đường nên cần hạn chế sử dụng như hoa quả.

Tinh bột: cơm, bánh mỳ, đậu... cung cấp nhiều tinh bột, đường, vitamin, chất khoáng. Tinh bột được dùng trong các bữa ăn để tùy theo nhu cầu cung cấp năng lượng.

Chất béo: Số lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày tùy theo nhu cầu năng lượng cơ thể. Chất béo cung cấp acid béo, vitamin A, D và E. hiện thời việc cung cấp DHA và EPA thường chưa đủ. Chất béo nguồn gốc thực vật rất tốt, chúng cung cấp kali, magne và chất xơ.

Vitamin D: Tình trạng thiếu hụt vitamin D rất phổ thông ngay cả với chế độ ăn đa dạng và cân bằng. Lưu ý rằng, vitamin D có nhiều trong dầu ăn, sữa.

Muối: dùng nhiều muối gây tăng natri trong nước tiểu dẫn đến việc đào thải nhiều canxi, oxalate, cystine, acide uric là các chất dễ lắng đọng trong nước giải gây ra sỏi. Mỗi ngày cần dùng 6-8g muối chia đều trong các món ăn. Để biết xác thực lượng muối cung cấp đủ hay không dựa vào hàm lượng muối trong nước giải (thường nhật từ 100-150meq/ngày).

Công thức tính lượng muối cần dùng mỗi ngày dựa theo hàm lượng muối trong nước tiểu: natri nước giải 24 giờ tính theo mmol/17 = gr muối/ngày. Cần lưu ý các loại thức ăn chứa nhiều muối, chia đều lượng muối trong các bữa ăn, nên dùng thêm rau thơm, phẩm màu thực vật để giảm lượng muối.

Tăng khả năng chống sỏi tái phát

Việc tăng tiêu thụ citrate, potassium và magnesium trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp việc chống tạo sỏi. Nên dùng các loại nước chanh, rau xanh, ngũ cốc, bánh mỳ, đậu.

người nhà trong gia đình có nghĩa vụ nhấc bệnh nhân thực hành đúng và bộc trực chế độ dinh dưỡng. Việc tham gia câu lạc bộ nhưng người bị sỏi sẽ tăng thời cơ bàn bạc kinh nghiệm trong việc phòng sỏi tái phát.

Những nguyên tắc mới phù hợp với bệnh sỏi tiết niệu



Phải đạt được sự bài tiết nước giải với số lượng nhiều hơn người bình thường.



sử dụng thực phẩm đa dạng và cân bằng, hợp với từng bệnh nhân. vô cùng lưu ý đến việc phân bố giữa các bữa ăn.



Bổ sung vitamin D, B6, chất xơ, kali, magnesium.



Ðặc biệt lưu ý đến những thực phẩm dễ tạo sỏi là muối và thịt.

BS. Lê Sĩ Trung

Các bài thuốc chữa chảy máu cam

duyên do chảy máu cam gây bệnh thường không chỉ do thương tổn ở mũi mà còn do chức năng hoạt động các tạng phế, can, thận, tỳ, vị thiếu điều đạt mà sinh bệnh. Khi bị chảy máu cam thường dùng thuốc tại chỗ để chỉ huyết, có thể dùng một trong các phương sau:

- Dùng một củ can khương gọt nhọn, đem nướng qua rồi nhét vào lỗ mũi.

- Sơn chi tử (quả dành dành) hoặc tông lu bì (bẹ móc) đốt cháy tán bột nhỏ rồi rắc vào lỗ mũi.

- Thanh tương tử (hạt mào gà trắng) sắc đặc nhỏ vào trong mũi sẽ cầm được huyết.

Ngoài ra, có thể dùng một ít tỏi và hồng đơn đồng lượng giã nhừ trộn đều, nếu xuất huyết mũi trái thì đắp vào lòng bàn tay phải và trái lại mũi phải thì đắp tay trái, huyết sẽ được cầm.

Rễ hẹ tươi sắc nước có tác dụng chỉ huyết.

Các thuốc đường uống: Trong mọi trường hợp khi xuất huyết đường mũi dùng:

- Ngó sen tươi ninh với móng giò lợn, ăn vài lần.

- Ngải diệp tươi 12g, trắc bá diệp 10g, sinh địa 12g sắc uống ngày 1 thang, 2 - 3 ngày liền hoặc lấy một nắm rau muống rửa sạch, giã nát thêm ít đường và pha chút nước sôi vào uống, ngày 1 lần.

Nếu chay mau cam liên tục dùng một trong các bài sau:

- Vương bất lưu hành 30g, sắc đặc, uống nóng, ngày 1 thang.

- Đăng tâm 40g sao vàng tán bột, hoà với 4g chu sa, chia 2- 3 lần uống với nước cơm.

- Rễ hẹ tươi 30g, rửa sạch sắc với 200ml nước đến còn phân nửa thêm đường đỏ 10g, uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần sẽ có tác dụng chỉ huyết.

- Tam thất 6g (hoặc tông lư bì 6g), tóc người 6g (sao tồn tính), tán bột, mỗi lần uống 3g, ngày 3 lần với nước sắc trắc bá, ngẫu tiết mỗi thứ 12g.

- Nhân trung bạch (cặn nước giải) đem để lên hòn ngói mới bồi cho khô, nghiền nhỏ pha thêm một ít xạ hương, hoà rượu nóng cho uống.

Trường hợp chảy máu cam do nhiệt dùng

- Bài tứ sinh (bốn loại lá tươi) gồm tiên sinh địa hoàng 24g, ngải cứu tươi 6g, trắc bá diệp tươi 9g, hà diệp tươi (hoặc bạc hà tươi) 9g, sắc uống.

- Hoặc trúc nhự 8g, sinh địa 8g, hoàng cầm 6g, bạch thược 6g, mạch môn đông 8g. Sắc uống càng ngày càng thang.

- Có thể dùng thiến thảo căn 10g, trắc bá 5g, sinh địa 15g, ngũ vị tử 10g, hoàng cầm 5g, cam thảo 5g. Sắc uống.

Trường hợp đổ máu cam do ảnh hưởng chức năng hoạt động của các tạng trong thân thể

- Do ăn nhiều thứ cay nóng làm cho vị nhiệt gây nên bệnh dùng thạch cao 24g, thục địa 24g, mạch môn đông 16g, tri mẫu 12g, ngưu tất 12g, lô căn 12g, mao căn 12g. Sắc uống.

- Trường hợp âm hư hỏa vượng gây chảy máu cam dùng thục địa 24g, mạch môn đông 24g, tri mẫu 24g, ngưu tất 24g, huyền sâm 12g, a giao 12g, thiên môn đông 24g, ngẫu tiết 24g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần.

- Nếu do can hỏa vượng bốc lên dùng bài: sinh địa 16g, đương quy 12g, hoàng cầm 8g, trắc bách diệp diệp 8g, xích phục linh 10g, cam thảo 6g, xích thược 12g, hương phụ 10g, sơn chi 10g, hoàng liên 6g, cát cánh 10g, ngưu tất 12g. Sắc uống.

- Nếu say sưa quá độ làm thương tổn đến phế mà nục huyết dùng bách thảo sương 20g, hòe hoa 80g, tán thành bột, mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, chiêu với 60ml nước sắc bạch mao căn.

- Trường hợp chảy máu cam do phế nhiệt dùng bạc hà 6g, hoàng kỳ 10g, sinh địa 16g, a giao 8g, mao căn 12g, mạch môn đông 12g, bồ hoàng 6g, bối mẫu 8g, tang bạch bì 10g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang chia 2-3 lần.

DSCKI. Phạm Hinh

Cuộc gặp gỡ, tri ân đặc biệt nhân ngày nhà giáo Việt Nam tại trường Đại học Y Hà Nội

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ tri ân đặc biệt dành cho các thế hệ giáo sư và nguyên lãnh đạo của Trường. Hơn 40 giáo sư, trong đó có 4 nữ giáo sư là những chuyên gia hàng đầu của y tế Việt Nam tham gia cuộc gặp mặt êm ấm này.

GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - tri ân các giáo sư, thầy cô giáo nguyên lãnh đạo của nhà Trường

Tại buổi họp mặt các thê hệ giáo sư, nguyên lãnh đạo của Trường, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã bẩm đại quát quá trình phát triển của Trường với các thầy cô. Trường Đại học Y Hà Nội hiện có 79 đơn vị trực thuộc với gần 2.200 cán bộ công chức nhân viên, trong đó có 23 giáo sư (10 năm trước Trường chỉ có 6-7 giáo sư), 189 phó giáo sư và 345 tấn sĩ. Để đáp ứng đề nghị phát triển của từng lớp, Trường tập trung đổi mới giáo dục nhằm đào tạo các thầy thuốc y khoa có chất lượng cao

Đặc biệt, Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội đang hướng đến việc kiểm định chương trình đào tạo ở tầm quốc gia và quốc tế. Trước mắt, Trường chuẩn bị kiểm định chương trình nhà nước, từ đó, xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, để được quốc tế công nhận.

GS.TS Tạ Thành Văn ít tình hình hoạt động của Trường với các giáo sư và thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường

Trường Đại học Y Hà Nội đã xây dựng chuẩn đầu ra cho từng chương trình đào tạo; coi trọng việc hợp tác quốc tế để tăng số sinh viên học tập tại nước ngoài; khai triển hành chính công một cửa để quản lý tốt, đảm bảo công bằng, khách quan.

Về công tác nghiên cứu khoa học, thời kì qua, nhà Trường đã dạn dĩ tận dụng tối đa kinh phí ngoài ngân sách quốc gia cho phát triển nghiên cứu khoa học. Nhờ thế, năm 2019 Trường Đại học Y Hà Nội đã có 128 công bố quốc tế, tăng vọt so với 87 công bố của năm 2016.

“Điều quan yếu là nhà Trường coi trọng tính vận dụng lâm sàng, sản phẩm đầu ra. Đầu tư cho các nghiên cứu tăng cao nhưng nếu không có kết quả tác giả sẽ phải hoàn tiền”- GS.TS Tạ Thành Văn thông tin tại buổi gặp mặt các thầy cô.

GS.TS Đỗ Doãn Đại- nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai phát biểu tại buổi họp mặt

Về hướng phát triển của Trường, GS.TS. Tạ Thành Văn cho biết, nhà Trường đang tái cơ cấu tổ chức theo qui chế hoạt động mới đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê chuẩn mới đây. Theo đó, nhà trường sẽ xếp đặt, tinh giản từ 79 dắt mối xuống còn 34, làm tiền đề cho thành lập Đại học Y Hà Nội với các trường đại học chuyên khoa là thành viên.

Việc huy động nguồn lực cho đổi mới đào tạo y học đòi hỏi giảm mạnh hàng ngũ hành chính gián tiếp, tăng cường cho chuyên môn, đầu tư rất lớn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, đều từ nguồn lực của Trường.

Tại buổi gặp mặt đặc biệt này, các giáo sư và các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường đã đánh giá cao thế và sự đổi thay của Trường Đại học Y Hà Nội trong thời kì qua, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến quý giá để Trường càng ngày càng phát triển.

GS Trần Văn Dần – Hội Cựu giáo chức Việt Nam và Hội Cựu giáo chức của Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi họp mặt

GS Trần Văn Dần – Hội Cựu giáo chức Việt Nam và Hội Cựu giáo chức của Trường Đại học Y Hà Nội san sớt: Trở về Trường bữa nay, nhiều giáo sư đã rất khó khăn mới tìm được nơi mình từng làm việc, vì trường giờ quá rộng lớn và khang trrang, cho thấy Trường đã lớn mạnh rất nhanh, cả về cơ sở vật chất lẫn con người, thực thụ là niềm tự hào của chúng tôi.

Các giáo sư và các thầy cô cũng đặc biệt ủng hộ chủ trương và rứa kiểm định chương trình đào tạo của Trường, bởi việc kiểm định đòi hỏi kinh phí rất lớn mà Trường phải tự chủ hoàn toàn...

thăng bình

7 thực phẩm tốt cho người bị loãng xương

1. Rau xanh đậm

Bên cạnh sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh đậm cũng là nguồn cung cấp canxi khôn xiết dồi dào, rất tốt cho người bị loãng xương. thí dụ như các loại rau họ nhà cải như cải xoăn, cải rổ, cải chíp, cải thảo hay cải củ turnip. Bên cạnh đó, rau xanh đậm cũng giàu vitamin K giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

2. Khoai

Ngoài canxi và vitamin D thì kẽm và kali cũng là những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe xương. Hơn nữa, các chất này cũng có mối quan hệ khắn khít trong quá trình bảo vệ xương: nếu thân thể thiếu kẽm, lượng vitamin D sẽ mất cân bằng; còn kali giúp trung hòa lượng axit gây giảm canxi trong xương.

Khoai lang và khoai tây là những loại củ chứa nhiều kali và kẽm. Tuy nhiên, hãy nướng hoặc luộc khoai thay cho rán để bảo đảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

3. Cam chanh

Các loại quả họ cam chanh rất giàu vitamin C cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương. Đó là do vitamin C thúc đẩy thân sản sinh ra collagen – thành phần chất xơ trong xương và sụn.

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C để ngừa giảm mật độ xương có hiệu quả với cánh đàn ông hơn là với phái đẹp. Tuy nhiên chị em đừng nên mà lười uống vitamin C bởi loại “thần dược” này còn giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa và giúp da căng bóng và trắng sáng. Chỉ cần một quả cam là chúng ta có thể đảm bảo đủ lượng vitamin C cấp thiết cho thân trong ngày.

4. Cá

Cá béo cung cấp một lượng vitamin D dồi dào giúp thân hấp thu canxi tốt hơn. Cá cũng giàu axit béo omega-3, vừa giúp khỏe xương khớp và mà còn tương trợ cho sức khỏe tim mạch.

Cá hồi là một nguồn kali ráo, cá hồi đóng hộp cũng rất giàu canxi (do trong hộp thịt còn có những mảnh xương mềm, nhỏ). Cá mòi cũng đem lại những chất dinh dưỡng tương tự.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một sự lựa chọn tiệt cho mọi menu ăn uống bởi chúng nhỏ gọn, ngon miệng mà còn rất giàu canxi và kali. Bạn có thể sử dụng hạt hạnh nhân như topping rắc lên những món ăn khác hoặc đơn giản là dùng trực tiếp như một món ăn vặt lành mạnh. Hạnh nhân cũng bao hàm một lượng chất béo nhưng không ảnh hưởng gì đến thân thể bạn nếu bạn ăn với số lượng vừa đủ.

6. Rỉ mật đường

Rỉ mật đường là sự tuyển lựa tiệt thay thế cho đường trắng bốp luyện – chất phụ gia có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đường còn làm suy yếu xương, khiến tình trạng loãng xương trở thành nghiêm trọng hơn. ngược lại, rỉ mật là một chất làm ngọt thiên nhiên với hàm lượng chất khoáng như canxi, kali và magie khá cao giúp xương bạn chắc khỏe hơn.

7. Thực phẩm tăng cường

Các loại sữa thực vật, nước cam đóng hộp, ngũ cốc và bánh mì cũng thường được nhà sinh sản bổ sung một lượng canxi và vitamin D thiết yếu. Do đó, kể cả khi bạn không thu nạp được chế phẩm từ sữa hay ăn chay thì vẫn có thể đảm bảo lượng dinh dưỡng cho thân thể từ những đồ ăn này.

Vào mùa đông, trời ít ánh nắng và thời tiết lạnh khiến chúng ta lười ra khỏi nhà, do đó quá trình tổng hợp vitamin D diễn ra yếu hơn. Do đó bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng những loại thực phẩm tăng cường này để đáp ứng được nhu cầu của thân.

Yến Nhi

( theo hhdresearch )