Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Thi THPT Quốc gia 2020: Bộ GD&ĐT dự kiến không công bố đề thi tham khảo

tía, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 6/12/2018 để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

Bộ GD&ĐT cho biết Kỳ thi THPT nhà nước năm 2020 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định về căn bản như năm 2019, nhằm đánh giá chuẩn xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học ở mức độ học vấn phổ quát.

Kết quả thi có độ tin cẩn và sự phân hóa để xét xác nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông báo để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ biến; làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục ĐH, giáo dục nghề theo tinh thần tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung.

ảnh minh họa.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm được triển khai từ đầu niên học, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi THPT nhà nước.

Trên thực tiễn, việc ban bố đề thi minh họa sẽ giúp phụ thân và học trò có thể làm quen với cấu trúc đề, ôn tập và làm quen với cấu trúc đề thi, tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức. Đề thi THPT quốc gia 2019 có nội dung cốt tử nằm trong chương trình lớp 12 và một phần nhỏ lớp 11. Các câu hỏi trong đề tăng dần độ khó để bảo đảm tính phân hóa khi các trường xét tuyển vào ĐH, Học viện.

Tuy nhiên, theo Thông tư mới nhất số: 03/2019/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT thì đã có một tẹo thay đổi: Theo đó: “Nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT, cốt yếu là chương trình lớp 12”. Như vậy, cũng có khả năng có câu hỏi thuộc chương trình lớp 10.

Nếu Bộ GD&ĐT không ban bố đề thi minh họa, các nghiêm phụ và học trò có thể căn cứ các bộ đề thi năm 2019 để làm quen với cấu trúc đề và các dạng câu hỏi trong đề thi. Theo quy chế thi hiện tại thì thí sinh sẽ thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, sinh vật học; viết tắt là KHTN), Khoa học từng lớp (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí Sinh học chương trình Giáo dục THPT;

Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ căn bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển ĐH, CĐ. Theo đó, đề thi cho mỗi môn thành phần trong bài thi Khoa học thiên nhiên, Khoa học từng lớp có 40 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi bài thi tổ hợp có 120 câu hỏi trắc nghiệm).

Thời gian làm bài dành cho mỗi môn thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học từng lớp là 50 phút (150 phút/bài thi). thời kì làm bài thi Toán là 90 phút, bài thi Ngoại ngữ là 60 phút. Riêng bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời kì làm bài là 120 phút.

Theo thành công của kỳ thi THPT nhà nước 2019, Bộ GD&ĐT đấu yêu cầu làm tốt công tác chọn lọc nhân sự cho kỳ thi THPT nhà nước. Tăng cường quán triệt quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nâng cao chất lượng của công tác tập huấn nghiệp vụ cho tuốt các đối tượng, lực lượng dự tổ chức thi. Đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Bộ đề nghị đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông báo mạnh mẽ vào quản lý, chỉ đạo và tổ chức kỳ thi; thực hành nghiêm túc chế tài, chế độ thông tin, thưa thông tin xác thực, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, hình thức cho kỳ thi THPT quốc gia 2020; xây dựng các phương án dự phòng để xử lý rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi. Tổ chức và hoàn thiện sớm cho kỳ thi THPT nhà nước 2020 sắp diễn ra.

Trần Lực

Ngộ độc thực phẩm- Làm sao tránh

Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella

Khi bị nhiễm salmonella, mùi vị thức ăn không hề thay đổi nên rất khó phát hiện. Những thức ăn dễ nhiễm khuẩn salmonella như thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa, cá, thịt băm nhuyễn, trứng gà, gan gà…

Khi ăn phải thức ăn nhiễm salmonella khoảng vài giờ đến 1 ngày sau người bệnh sẽ có các triệu chứng: Đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt, hư nhược thân thể. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đây là tình trạng hay gặp trong các vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể như ở các dài bán trú, các công ty các buổi liên hoan, hiếu, hỉ…

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn E. coli

Vi khuẩn E.coli thường nhiễm vào đất, nước… từ phân của động vật. Khi nhiễm vi khuẩn này duyệt đường thức ăn, người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng: Đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, ít khi nôn, thân nhiệt có thể hơi sốt. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể sốt cao, người mỏi mệt, thuộc hạ co quắp đổ mồ hôi.

Ngộ độc thực phẩm Thực phẩm chưa nấu chín hoặc ôi thiu dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Ngộ độc do thức ăn bị biến chất, ôi thiu

Thông thường khi con người ăn những loại thức ăn có cội nguồn từ động vật, thức ăn chưa được nấu chín kỹ, các món gỏi, rau sống chưa được rửa sạch, các thức ăn biến chất, ôi thiu, ươn, bị bốc mùi… sẽ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.

Các thức ăn như thịt, cá biển tươi hoặc đóng hộp, tôm, tép, sò huyết, nghêu… bị biến chất khi chưa nấu chín hoặc bị ôi thiu sau khi chế biến sẽ sinh ra histamin, gây ngộ độc cho người ăn.

Người bị ngộ độc có dấu hiệu choáng váng, đau bụng, đi tả, nóng bừng mặt, ngứa ngáy ở cổ và mặt, chảy nước mắt ngay sau khi ăn vài giờ đồng hồ. Người bệnh phải được cấp cứu và giải độc kịp thời tại các đơn vị y tế.

Phòng tránh thế nào?

Việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm là cả một quá trình từ việc chọn thực phẩm đảm bảo, bảo quản thực phẩm chưa chế biến (đông lạnh, ướp muối...) hoặc đã chế biến (đậy, hâm, ướp lạnh...) đến quá trình giữ vệ sinh trong khâu chế biến, khi ăn uống cho đến các biện pháp đề phòng khi ăn ở ngoài. Cụ thể:

Chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi dùng lại; không dùng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; khám sức khỏe định kỳ…

Khi đi ăn ở ngoài (ăn quán, cơm bụi, hàng rong, quà vặt, ăn chè, sinh tố... ở các quán cóc ven đường) cần để ý không ăn ở những quán quá ẩm thấp, bụi bẩn, bàn ghế, bát đũa không sạch sẽ. Khi vào quán nên quan sát khu bếp, khu chế biến và nơi bảo quản thực phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn. Nếu muốn thử một món lạ, nên hỏi rõ thành phần của món ăn, tránh những thứ có thể gây ngộ độc, chọn các món còn nóng. Không nên gọi món sống hoặc tái, các món rau trộn khi đi ăn ở bên ngoài. Dùng đồ uống của các nhà sinh sản có uy tín, nhớ xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng. Nên cảnh giác với các loại rượu dân tộc, rượu ngâm, đồ uống tự chế vì nếu các loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh rất dễ gây hại cho sức khỏe.

BS. Ngọc Bích

Chữa ho, giải cảm từ cải cúc

Là cây thảo có lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, thơm. Cải cúc được dân chúng trồng và sử dụng thân thuộc để làm rau ăn.

Ngoài được sử dụng như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do lạnh giá. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, dùng tươi hoặc đã làm khô trong mát (không phơi nắng vì làm mất tinh dầu thơm). Theo nghiên cứu hiện đại, trong rau cải cúc chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C. Còn theo Đông y, cải cúc có vị ngon ngọt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm...

Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt): Rau cải cúc tươi 150g, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Chữa ho dai dẳng: Rau cải cúc tươi 100-150g, phổi lợn 200g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn khi canh còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3 - 4 ngày. (Cách nấu canh: Phổi lợn thái nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay).

Trị chứng đau đầu khi trời lạnh: Cải cúc khô 10-15g, đem sắc với 3 bát nước còn một bát. Ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5 - 7 ngày. Hoặc dùng một nắm lá cải cúc tươi hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy đau đầu.

thầy thuốc Nguyễn Huyền

Khuyến khích con tự do vui chơi ngoài trời để tăng sức đề kháng

Từ nguồn dinh dưỡng thiên nhiên mát lành

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai (ngoài cùng bên phải)

BS Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra lời khuyên: “Nên nuôi con bằng sữa mẹ trong hai năm đầu đời vì đây là nguồn dưỡng chất với các loại vitamin, khoáng vật, đặc biệt là chứa HMO giúp nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột của trẻ. HMO được biết đến là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ và là thức ăn cho các lợi khuẩn có trong đường ruột của bé. Khi hệ vi sinh đường ruột có sự cân bằng với 85% lợi khuẩn, bé sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và từ đó giúp tăng cường tối ưu sức đề kháng chống lại các bệnh lây nhiễm”.

TS. BS Phan Bích Nga cho biết trẻ có hệ tiêu hóa và miễn nhiễm khỏe mạnh sẽ ăn ngon miệng và ít ốm vặt hơn, từ đó trí tuệ và nhận thức cũng sẽ phát triển tốt hơn để tối ưu tiềm năng thiên nhiên.

TS. Phan Bích Nga – Trưởng khoa Khám bệnh Dinh dưỡng trẻ nít – Viện Dinh Dưỡng

Hệ dưỡng chất Eye Q Plus bao gồm bộ ba DHA, lutein và vitamin E đã được bổ sung vào Similac để hỗ trợ sự phát triển trí óc của bé. Gần đây, Abbott là công ty đầu tiên bổ sung thành công HMO vào sữa công thức ở Việt Nam và trên toàn thế giới, mang lại cho con nít ích miễn nhiễm để lớn khỏe mỗi ngày. Kể từ khi ra mắt, Similac đã là sự lựa chọn của hơn 1 triệu bà mẹ trên thế giới với nguồn dưỡng chất gần nhất với tiêu chuẩn tự nhiên.

Đến hành trình nuôi con của bố mẹ trẻ

Công Vinh có những ý kiến đặc biệt trong việc rèn luyện và chăm sóc sức khỏe. Anh san sẻ: “Các bé ngày nay được bố mẹ bảo bọc quá nhiều thường hay ốm, trong khi các bạn nhỏ ở quê phơi nắng, tắm sông suốt ngày nhưng lại ít bệnh hơn ”. do vậy, tuy rất lo lắng cho sức khỏe của con nhưng anh vẫn luôn khuyến khích Bánh Gạo tự do vui chơi ngoài trời để tăng sức đề kháng cho thân thể, tăng khả năng quan sát và tư duy.

Cặp đôi Công Vinh – Thủy Tiên san sẻ tâm can cũng như kinh nghiệm của những người bố mẹ đương đại

Lần đầu san sẻ trước ống kính về việc nuôi con, Thủy Tiên tiết lộ bí quyết cho bố mẹ nếu muốn con vừa chơi vui, học vui mà không bị ốm mình cần phải đảm bảo bữa ăn hằng ngày luôn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. tỉ dụ như ở nhà Tiên vẫn làm mì từ rau cho Bánh Gạo tăng chất xơ và cho bé uống sữa công thức có các dưỡng chất gần với tiêu chuẩn thiên nhiên nhất như Similac chứa HMO. Nhờ vậy, con có sức đề kháng tốt hơn, giống như được tạo một hàng rào bảo vệ con khi ra ngoài trời mưa, trời nắng.