Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp. Bệnh phát khởi từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn từ các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm ruột già mạn tính. ngoại giả, viêm đại tràng còn có thể do nhân tố tâm lý thần kinh như xúc động tâm lý, lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất làm loét ruột.

Cần một chế độ ăn hợp lý

đổi thay chế độ dinh dưỡng là một nhân tố quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm ruột già. Một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35kcal/kg mỗi ngày tuỳ thể trạng mỗi người.

Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hoà tan như pectin, insulin…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn 1 bữa.

viêm đại tràng Canh khoai tây cà rốt hầm nhừ là món ăn rất ăn nhập với những người viêm đại tràng mạn tính.

Khi bị tiêu chảy: tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay như chuối, táo.

Tránh chất kích thích: những thực phẩm có chất kích thích tâm thần như cà phê, sôcôla, trà… đều phải kiêng. Khi chế biến thức ăn, nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.

Nên dùng các thực phẩm: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải.

Không nên ăn các thực phẩm như: trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, trướng bụng. Cũng không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có thể hiện kém hấp thụ các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và đi tả. Tránh các thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét.

viêm đại tràng

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Thảo dược giảm triệu chứng đau răng

Có nhiều căn nguyên gây đau răng như sâu răng, viêm lợi, viêm xoang, vệ sinh răng miệng kém… Điều trị đau răng phải điều trị từ duyên do. Tuy nhiên, một số loại thảo dược có thể giúp bạn giảm các triệu chứng đau răng.

1. Lá bạc hà

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá bạc hà có tác dụng giảm đau răng. Dầu bạc hà cũng là một lựa chọn khác. Khi bị đau răng, hãy nhai 2-4 lá bạc hà cho tới khi nước lá tiết ra phủ lên khu vực bị đau. Súc miệng sau 10 phút với nước ấm.

thao-duoc-giam-trieu-chung-dau-rang

Bạc hà là một trong những thảo dược giảm đau răng hiệu quả

2. Đinh hương

Loại thảo dược này từ lâu đã được dùng để chữa đau răng. Nó chứa eugenol, có tác dụng giảm đau tuyệt. Nhai vài nhánh đinh hương hoặc nghiền thành bột và đắp vào khu vực bị đau. Các tính chất kháng khuẩn cũng ngăn ngừa nhiễm trùng răng.

3. bắp cải

Nghiền nát lá bắp cải, nhẹ nhàng đắp nó lên khu vực nướu và răng bị đau. Lá cải bắp có tác dụng khử các chất độc trên nướu và giảm đau răng hiệu quả.

4. Gừng

Cạo vỏ gừng và thái lát. Sau đó nhai những lát gừng này đắp vào khu vực bị đau. Bạn sẽ cảm thấy giảm đau ngay tức thì.

5. Cỏ xạ hương

Với tính chất kháng khuẩn, kháng nấm, khử trùng và chữa bệnh, xạ hương là một trong các bài thuốc thảo dược tốt nhất chữa đau răng. Bạn có thể dùng nó với tinh dầu bạc hà để có kết quả nhanh hơn.

6. Cỏ thi

Nếu bạn bị đau răng và mất ngủ buổi tối, nhai vài lá cỏ thi tươi và đắp lên khu vực đau. Nó sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng.

7. Cây cúc áo

Tuy không phổ thông, nhưng hoa của cây này có thể làm dịu cơn đau răng của bạn.

BS. Tuyết Mai/Univadis

( theo Boldsky )