Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn, có một cách để hồi sinh lượng estrogen của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa các chất tái tạo estrogen. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lại kích thích tố, đồng thời mang lại cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. Các bạn nên bổ sung 10 loại thực phẩm dưới đây để tăng cường sức khỏe và tăng hàm lượng estrogen.

Hạt vừng

Hạt và dầu vừng có chứa lignan, là chất dinh dưỡng chủ yếu sản sinh estrogen. Tuy nhiên, nếu bạn thực thụ muốn gặt hái được lợi ích tối đa thì nên ăn vừng ở dạng hạt nguyên chất hơn là sử dụng dầu vừng.

Thực phẩm giúp tăng estrogen Hạt và dầu vừng.

Loại thực phẩm này giàu chất xơ và các khoáng chất khác giúp bổ sung cho thân những vi chất thích hợp. Một thìa canh vừng sẽ cung cấp cho bạn 1/10 khẩu phần cần thiết của sắt, magiê, canxi và 4% chất xơ mỗi ngày.

Đậu xanh

Còn được gọi là đậu garbanzo, món ăn ngon này là một nguồn tự nhiên cung cấp phytoestrogen - một hợp chất thiên nhiên có cấu trúc hóa học và tác dụng rưa rứa estrogen. Phytoestrogen là một bổ sung hoàn chỉnh cho kích thích tố nga và được coi là một estrogen thực vật. Chế phẩm từ đậu xanh thường dùng và giữ được nhiều vi chất có lợi nhất đó là giá đỗ.

Củ cải đỏ

Một đối thủ nặng kí cung cấp các vi chất làm tăng lượng estrogen bị bỏ sót nếu bạn không nhắc đến củ cải đỏ. Giống như đậu xanh, chúng giàu chất béo, ít calo, carbohydrate và có sẵn quanh năm. Củ cải đỏ tăng thêm hương vị thơm ngon cho mì sợi xào, bánh sandwiches và thậm chí cả salad.

Ngũ cốc

Cám ngũ cốc là một nguồn phytoestrogen dồi dào. Bằng cách bổ sung cám vào chế độ ăn uống, bạn có thể dễ dàng thăng bằng lượng hormon của mình. Ăn ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa là một gợi ý hữu hiệu và chế biến đơn giản nhất.

Các sản phẩm đậu nành

tàu hũ, sữa đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành đều có điểm chung đó là: Cung cấp một lượng phytoestrogen tuyệt trần. Bất kỳ sản phẩm đậu nành nào cũng là nguồn cung cấp phytoestrogen cốt yếu trong chế độ ăn uống của bạn, trừ khi bạn bị dị ứng với đậu nành.

Thay sữa bò bằng cách sử dụng sữa đậu nành, ăn thịt nạc và tào phớ trong chế độ ăn uống là cách bổ sung và tăng hàm lượng estrogen. Đậu nành cũng có nhiều vitamin và khoáng vật, vì thế, nếu bạn cảm thấy thiếu máu hoặc bị thiếu magiê, các hạt đậu nhỏ này là sự bổ sung hoàn hảo.

Tỏi

Loại gia vị ngon này là một phần không thể thiếu trong các món ăn nhận được giải thưởng trên khắp thế giới. Thêm vào đó, nó ngăn chặn sự thiếu hụt và mức estrogen thấp. Rắc một ít bột tỏi vào món khoai tây nghiền, dùng tỏi băm vào nước sốt mì, vào bánh mì nướng, bánh sandwiches hoặc món rau xào, thậm chí ngay cả trong kem dưỡng ẩm của bạn.

Quả khô, mơ và mận khô

Những loại trái cây khô này sẽ giúp cho hàm lượng estrogen của bạn vượt trội hơn. Chúng chứa hàm lượng các chất tạo estrogen dày đặc. Hãy coi đây là những món ăn nhẹ ngon miệng có thể thay thế các món ăn vặt thiếu tẩm bổ như snack...

Thực phẩm giúp tăng estrogen Mơ khô.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phytonutrients, chất xơ, vitamin C, magiê, sắt và thậm chí cả kali. Thêm vào đó, protein trong loại đậu này có khả năng tiêu hóa cao, rất tốt cho bao tử nhạy cảm.

Hãy để đậu Hà Lan đóng vai trò dẫn đầu trên mâm cơm nhà bạn bằng cách thêm chúng vào món hầm, xào cùng súp lơ trắng hoặc thậm chí thêm chúng vào bát canh để cơ thể bạn tươi trẻ và sung mãn hơn.

Đậu đen

Thường được sử dụng như một thực phẩm thay thế thịt, đậu đen cũng được coi là thực phẩm thay thế mang đầy đủ nhu cầu estrogen cấp thiết. Đậu đen có chất xơ cao và giúp giảm cholesterol. Vì đậu đen là thực phẩm cốt yếu trong nhiều món ăn dân tộc, bạn sẽ không gặp khó khăn khi thêm chúng vào chế độ ăn kiêng của bạn.

Hạt lanh

Trong hết thảy các thực phẩm được liệt kê trong danh sách này, hạt lanh được cho là ngôi sao sáng nhất. Nó có lượng estrogen cao nhất cũng như chất xơ và các axit béo omega-3 ALA. Hạt lanh có thể được sử dụng hầu như ở bất cứ đâu, chả hạn như trong bánh mì, nước xốt, súp, mì ống, ngũ cốc, sữa chua…

Dễ chế biến lại ngon miệng, với 10 loại thực phẩm giàu estrogen này, bạn không phải lo lắng thiếu hụt estrogen thiên nhiên. chung cục, bạn có thể tìm thấy sự cân bằng lượng kích thích tố nữ mà không cần sử dụng dược phẩm hay lo gặp các phản ứng phụ khó chịu.

Mai Hương

( (Theo Valerie Taylor, 5/2017) )

Quý cô thuộc con giáp này có vẻ đẹp gợi cảm, quyến rũ chết người và khả năng "phòng the" tuyệt đỉnh

Chuyện "phòng the" không còn là chuyện xa lạ với nhiều chị em đàn bà. Trong 12 con giáp, có nhiều tuổi được trời phú cho khả năng "chuyện ấy". Những tuổi còn lại phụ thuộc vào khả năng trải nghiệm và nhu cầu cân bằng cuộc sống.

Tuổi Tý

nữ giới tuổi Tý thực thụ là những người lãng mạn, nhất là trong "chuyện ấy", tuổi Tý lại càng lãng mạn và thăng hoa hơn.

Vốn là người hiểu mình cần gì và nên làm gì, trong chuyện phòng the, người tuổi Tý luôn hết mình tận hưởng những dư vị ngọt mà "chuyện ấy" mang lại.

Không chỉ bản thân thăng hoa, nữ giới tuổi Tý còn biết cách làm đối phương cũng tận hưởng được cảm giác tận tình và ngọt ngào ấy.

Đối với họ, "tình dục" không đơn giản là chuyện chăn gối, đó còn là chuyện thấu hiểu nội tâm và cảm giác hưởng thụ của tình yêu. Khi đã thấu hiểu rõ, họ cũng là người rất có chính kiến trong "chuyện ấy".

Họ tận hưởng mà không cần để ý đến cái nhìn và đánh giá của người khác, cũng như những định kiến hủ lậu của xã hội đương thời.

Phụ nữ con giáp nào có vẻ đẹp gợi cảm và khả năng

Ảnh minh họa

phụ nữ tuổi Tý sẽ biết cách thỏa mãn những khát khao, khám phá của mình. Hết mình nhưng không đa tình, hoa nguyệt. Đó là quan điểm của phụ nữ tuổi Tý, nhất là những người đã có gia đình.

Họ luôn quan sát đối phương bằng cái nhìn tinh tế và tĩnh tâm, không vì mê say mà chìm đắm vào trong đó. Luôn mong muốn bản thân mình và đối phương có thể tự do hoàn toàn để tận hưởng dư vị của chuyện phòng the.

nữ giới tuổi Tý có một vẻ đẹp gợi cảm từ nội tâm đến ngoại hình, họ có đủ tự tin và không thích mời gọi hay đưa đẩy đối phương.

Những người đàn bà tuổi Tý mệnh Kim thường có đề nghị khe khắt hơn những người đàn bà tuổi Tý mệnh Thủy ở vấn đề hòa hợp ý thức. Đối với người mệnh Kim, không có tình, họ khó có thể "trao thân gửi phận". Nhưng đối với người mệnh Thủy, họ có cái nhìn rộng rãi hơn, họ có thể cần một người bạn tình tuyệt đỉnh mà chưa cần vội đến tình ái. Dù vậy, phẩm giá của đối phương vẫn là điều quan trọng nữ giới tuổi Tý để trong tầm ngắm.

Tuổi Tỵ

phụ nữ tuổi Tỵ được trời phú cho vẻ đẹp hấp dẫn, gợi cảm. Sự hấp dẫn và gợi cảm của nữ giới tuổi Tỵ "trổ mã" ngay từ những ngày chưa trưởng thành. Càng ra ngoài tầng lớp, càng giao tiếp với nhiều người, đàn bà tuổi Tỵ càng phô bày được vẻ đẹp ướt át, rung động chết người của mình. Và họ cũng được nếm mùi vị "chuyện ấy" trong những tháng ngày của tuổi thanh xuân.

Đôi khi, đàn bà tuổi này không hẳn vì tình yêu chân chính mới xuất hiện "chuyện ấy", họ có nhu cầu và muốn thỏa mãn bản thân mình.

đàn bà tuổi Tỵ là số hiếm trong 12 con giáp đề nghị cao về kỹ năng lẫn đời sống tình dục. Họ yêu bản thân mình, muốn bản thân chiêm nghiệm được những cảm xúc thăng hoa và mới mẻ nhất. Nhu cầu của đàn bà tuổi Tỵ khá lớn, đến mức Đôi khi họ phải tự ức chế lại mức thèm muốn của bản thân.

Trải nghiệm yêu đương với những người khác nhau, đàn bà tuổi Tỵ cũng biết cách thay đổi linh hoạt để đạt được độ thăng hoa cao nhất. phụ nữ mệnh Mộc lại càng để tâm đến chuyện đó. Họ cũng là kiểu người sống vì bản thân mình hơn vì người khác, nếu người bạn trăm năm kỹ năng "phòng the" kém, hẳn người nữ giới tuổi Tỵ sẽ cảm thấy hạnh phúc không được trọn.

Phụ nữ con giáp nào có vẻ đẹp gợi cảm và khả năng

"Chuyện ấy" giúp tình thăng hoa hơn

Tuổi Dậu

phụ nữ tuổi dậu vốn nhiều người có vẻ đẹp hấp dẫn và duyên ngầm cuốn người khác phái.

dù rằng lần đầu nếm trải chuyện "phòng the" với tuổi Dậu khá muộn, nhưng khi qua rồi họ lại có nhu cầu trong chuyện ấy. giả dụ người bạn đời không đủ tình cảm, không đủ rung động, và trong chuyện đó không đủ thăng hoa, phụ nữ tuổi Dậu cũng rất dễ chán nản.

Nhiều người phụ nữ tuổi Dậu khao khát tầm nội tâm của mình trong chuyện "phòng the". Họ trình bày vẻ đẹp gợi cảm của mình trong chuyện ấy rất nhiều.

Nếu tình cảm không ổn định, thì đời sống phòng the của nữ giới tuổi này cũng kéo theo không ổn định. Đôi khi bị mê hoặc, lý trí không thắng nổi con tim, vì những ham mê tạm, họ sẽ để một đôi chuyện xảy ra và sau này lại ăn năn.

Nhiều phụ nữ được trời phú cho khả năng chuyện ấy tuyệt đỉnh

Nhiều đàn bà được trời phú cho khả năng "chuyện ấy" tuyệt đỉnh

Tuổi Hợi

Cũng không có gì quá ngạc nhiên khi đàn bà tuổi Hợi xuất hiện trong danh sách vẻ đẹp gợi cảm và kỹ thuật "phòng the" ráo trọi. nữ giới tuổi Hợi vốn nhân đức và ôn hòa. Trong chuyện ấy, thuở đầu họ có những chốc, nhưng khi hòa hợp được, họ lại biết cách chiều người bạn trăm năm của mình rất bất thần.

Ngay cả khi họ không có nhu cầu, họ cũng không để đối phương chịu thiệt thòi. Họ vẫn nhiệt liệt giãi bày ái tình của mình qua "chuyện ấy".

nữ giới tuổi Hợi có vẻ đẹp gợi cảm theo kiểu rung động, đáng yêu, đánh thức bản năng che chở của đàn ông. Trong chuyện phòng the, họ cũng dễ dàng chịu để bạn trăm năm của mình dẫn dắt. Với họ, chuyện tình yêu và "chuyện phòng the" đều quan yếu như nhau vậy.

(Thông tin chỉ mang thuộc tính tham khảo)

Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện

Hậu quả của suy dinh dưỡng chẳng những gia tăng biến chứng loét, nhiễm trùng mà còn có thể khiến tỷ lệ tái nhập viện tăng, thậm chí tăng nguy cơ tử vong...

30-60% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong bệnh viện

Đây là con số thống kê được TS.BS. Chu Thị Tuyết - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai trình bày tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 do Bộ Y tế phối hợp với Viện Dinh dưỡng nhà nước tổ chức mới đây. Đây là hội thảo thường niên 2 năm/lần với đích san sớt tri thức, hiểu biết mới nhất thúc đẩy thực hiện là vô cùng cấp thiết để đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng và sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả trong bệnh viện. Hội thảo năm nay đã cuốn đông đảo giới chuyên môn trong và ngoài nước. Hội thảo lần này với các chủ đề từ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh, chế độ dinh dưỡng điều trị trong bệnh đái tháo đường và bệnh thận.

TS.BS. Chu Thị Tuyết cho hay, tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện của nước ta vào khoảng 30-60%. Khả năng bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong thời gian nhập viện rất cao do sự thiếu hụt trong chế độ ăn, tăng nhu cầu do tình trạng bệnh. Ngoài ra, có thể đến từ biến chứng bệnh nền như hấp thu kém và mất chất dinh dưỡng quá mức. Hậu quả của suy dinh dưỡng khi nằm viện rất báo động. chẳng những gia tăng biến chứng loét, nhiễm trùng mà còn có thể khiến tỷ lệ tái nhập viện tăng, thậm chí nguy cơ tử vong cao hơn.

GS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, hiểu biết về ăn uống ở Việt Nam còn chậm. hiện thời, trên bản đồ học thuật, dinh dưỡng là lĩnh vực còn rất mới nhưng đã có chỗ đứng riêng và khẳng định vai trò của mình.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau, trái cây tươi.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau, trái cây tươi.

Dinh dưỡng rất quan trọng với điều trị và phục hồi bệnh

bây chừ, vấn đề nâng cao chất lượng coi ngó toàn diện cho người bệnh đang rất được quan hoài. “Thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”, dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện chiếm vai trò quan yếu trong điều trị toàn diện cho bệnh nhân, chế độ điều trị bằng dinh dưỡng để điều trị bệnh. Ngoài ra, có tác dụng giúp bệnh nhân chóng vánh bình phục, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân, giảm phí điều trị. Những năm gần đây, với vai trò cố vấn kỹ thuật cho Bộ Y tế và sự nạm của Viện Dinh dưỡng nhà nước, Bộ Y tế đưa ra các thông tư hướng dẫn về chế độ ăn trong bệnh viện.

Với các bệnh như suy thận, đái tháo đường..., việc ăn đúng và đủ sẽ chiếm 50% sự thành công của việc ổn định đường huyết cũng như làm chậm sự tiến triển của bệnh suy thận. Các chuyên gia cho hay, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc điều trị và bình phục bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý qua ăn uống cho bệnh nhân đang điều trị nội trú sẽ giảm phí điều trị, rút ngắn ngày nằm viện và giảm tỷ lệ tái nhập viện. Nếu không được coi ngó sức khỏe đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng cho thân thể, nhất là những bệnh nhân vừa thực hiện giải phẫu. Dinh dưỡng không hợp khiến thân thể suy kiệt, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điều trị.

Tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 mới đây, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, trong 5 năm vừa qua, ngành y tế Việt Nam đã đổi thay cơ bản về cách nghĩ, cách làm, cách kiểm tra nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Dinh dưỡng là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng này. Bên cạnh đó, chúng ta đã tiếp cận với những chỉ dẫn, phác đồ về tiết chế dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng. Chưa bao giờ lĩnh vực tiết chế dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng ở Việt Nam được quan hoài như giờ. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Chế độ ăn uống có can dự khăng khít đến sức khoẻ người bệnh. Người bệnh đái tháo đường, ung thư, bệnh thận... cần được quan hoài đặc biệt về chế độ dinh dưỡng. Nếu để người đái tháo đường, đang chạy thận ăn dù chỉ 1 quả chuối, nếu không cấp cứu kịp thời có thể chết ngay do hàm lượng kali trong chuối.

Người bác sĩ đáng kính Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Có thuốc mà không có ăn thì cũng vẫn đi đến chỗ chết”. Đừng để những sai lầm về chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị khiến bệnh nhân gặp những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Khoa Nguyễn

Củ cải - 'thần dược' đối với sức khỏe trong mùa đông

Clip 4 công dụng tiệt của củ cải khiến bạn chẳng thể bỏ qua (Video: Nguyễn Vân)

Củ cải có trực tính nằm trong giỏ đi chợ của bạn không?. Nếu không, bạn nên sớm bổ sung vào danh sách các thực phẩm cần mua, lý do củ cải là một “siêu thực phẩm” với nhiều lợi. sức khỏe đáng ngạc nhiên.

Củ cải thuộc họ rau cải, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ. Một số nghiên cứu đã cho thấy củ cải có hàm lượng nitric oxide cao, là chất hóa học cấp thiết giúp xúc tiến tuần hoàn máu khỏe mạnh cùng với việc có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Củ cải cũng có chất trigonelline, là một loại hoóc môn thực vật tương trợ sản xuất nhiều nitric oxide hơn.

Công dụng tuyệt vời của củ cải đối với sức khỏe trong mùa đông

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khác của củ cải có thể thuyết phục bạn tại sao bạn nên ăn củ cải liền tù tù hơn.

Cải thiện hệ hô hấp

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giúp ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi. Hơn nữa, củ cải có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp.

Cải thiện tiêu hóa

Củ cải chứa chất xơ, mà bít tất chúng ta đều biết là thành phần quan trọng để ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, chất xơ có lợi trong việc duy trì ổn định lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol máu.

Cải thiện huyết áp và ngừa tiểu đường

Củ cải có thể hỗ trợ làm giãn huyết mạch, giúp máu dễ lưu thông tốt hơn và ổn định huyết áp. Ngoài ra, củ cải sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu, có tức là củ cải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Giàu vitamin

Các vitamin được tìm thấy trong củ cải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm cùng với thúc đẩy quá trình bàn thảo chất của thân thể, tăng sức bền mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

TS.BS. Lê Thanh Hải

( theo Belmarra Health )

Bài thuốc trị viêm đường hô hấp

Đây không phải là một bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp các bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản... với triệu chứng dễ nhận biết như sốt cao, nhảy mũi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, đau mỏi toàn thân... Trong Đông y, nhóm bệnh này thuộc phạm vi các chứng như cảm mạo, khái thấu, nhũ nga, hầu tý... với nguyên nhân chủ yếu là do phong hàn, phong nhiệt gây nên.

Với những tiến bộ khoa y học vượt bậc, Tây y đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc phòng chống và điều trị. Tuy nhiên, không ít trường hợp, ở trong những hoàn cảnh và điều kiện cụ thể, Đông y vẫn có một vai trò quan trọng trên cơ sở thực hành nhiều biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc theo quan điểm “biện bệnh luận trị” hoặc “biện chứng luận trị”, trong đo,́ phương thức biện chứng luận trị vẫn là cơ bản. Tùy từng thể bệnh mà dùng bài thuốc cụ thể như sau:

Thể ngoại cảm phong hàn

Triệu chứng: Sợ lạnh, không ra mồ hôi, đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng, ho, không sốt hoặc sốt nhẹ, lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch khẩn

Phép chữa: Tân ôn giải biểu, tuyên phế tán hàn.

Bài thuốc: Tô kiều giải biểu thang gồm các vị: tô diệp 6g, kinh giới 6g (cho sau), phòng phong 6g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, cát cánh 8g, tiền hồ 8g, cam thảo 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc trị viêm đường hô hấp Vị thuốc liên kiều.

Thể ngoại cảm phong nhiệt

Triệu chứng: phát sốt, ra mồ hôi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau mình mẩy, hầu họng đỏ đau, ho khạc đờm vàng, mặt đỏ, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác.

Phép chữa: Tân lương giải biểu, tuyên phế chỉ khái lợi hầu

Bài thuốc:

Nếu họng đau nhiều, sốt cao, dùng bài Liên kiều tán gia giảm gồm: liên kiều 10g, kim ngân hoa 10g, cát cánh 8g, bạc hà 5g, trúc nhự 6g, kinh giới 6g (cho sau), đạm đậu xị 6g, ngưu bàng tử 5g, cam thảo 5g, bản lam căn 10g, hoàng cầm 7g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Nếu ho nhiều, dùng bài Tang cúc ẩm gia giảm gồm: tang diệp 10g, cúc hoa 10g, liên kiều 10g, hạnh nhân 8g, cát cánh 8g, bạc hà 5g (cho sau), cam thảo 3g, bản lam căn 10g, hoàng cầm 7g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thể kiêm chứng

Bất luận là ngoại cảm phong hàn hay phong nhiệt nếu có kiêm các chứng đàm, trệ hoặc co giật thì gia các vị thuốc, cụ thể như sau:

Ngoại cảm kiêm đàm có ho khạc đờm nhiều, tiếng ho trầm nặng, khàn tiếng, đại tiện táo, tiểu tiện vàng, gia qua lâu nhân 10g, đông qua nhân 10g, sa sâm 12g, mạch môn 8g, bối mẫu 6g.

Ngoại cảm kiêm trệ có hiện tượng bụng trướng đầy, chán ăn, buồn nôn và nôn ra nước chua, đi lỏng, mùi chua và khó chịu, hơi thở hôi, gia hoắc hương 6g (cho sau), chỉ xác 6g, lai phục tử 10g, cốc nha 12g.

Ngoại cảm kiêm co giật, gia câu đằng 8g, thuyền thoái 5g, linh dương cốt 10g (sắc trước), toàn yết 3g.

BS. Thanh Hà

“Ra quân” kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết

Các đoàn kiểm tra Trung ương và địa phương sẽ ráo riết thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán.

Các đoàn rà Trung ương và địa phương sẽ ráo riết thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác ATTP vừa ban hành kế hoạch khai triển công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước đái khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh dinh, nhập cảng của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm thấp, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những nguyên tố ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ dân chúng đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, song song bảo đảm phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sinh sản, chế biến, kinh doanh, xuất du nhập thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019 và mùa Lễ hội 2020.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Thành lập các đoàn thanh tra, thẩm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tụ hợp vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thị thành lớn.

Ngoài ra, đợt ra quân này cũng sẽ huy động tối đa các kênh truyền thông phổ quát các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các tri thức trong tuyển lựa, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Các hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ diễn ra từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 trên khuôn khổ cả nước. Tại Trung ương, công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 sẽ diễn ra từ 2/1/2020 đến 15/1/2020, đồng thời thẩm tra đột xuất theo đề nghị của công tác quản lý và diễn ra đến hết mùa lễ hội. Ở địa phương, đội ngũ thanh tra chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và lễ hội, tùy vào tình hình địa phương, từ 20/12/2019 đến 25/3/2020.

Theo đó, tại Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố là Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Thái Nguyên, Cà Mau và Bạc Liêu.

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng do tâm lý tích trữ thực phẩm vào dịp Tết nên nhiều gia đình đã mua nhiều loại thực phẩm “chất đầy tủ lạnh” và nhiều khi do tâm lý mua lấy được mà người tiêu dùng không kịp để ý đến nguồn gốc, nhãn mác hàng hóa.



Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm trước khi chọn lựa; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ cỗi nguồn, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua tích quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh dùng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng; không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu không có cội nguồn xuất xứ rõ ràng; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không ăn các loại nấm lạ, nấm hoang... Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân chủ nghĩa vi phạm về an toàn thực phẩm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Nguyễn Hoàng