Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Cẩn trọng với thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Ngày 14/11, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua trên các website trang vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn lăng xê sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí sai quy định của pháp luật về lăng xê, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam, (Địa chỉ: Thôn An Lãng, Xã Văn Tự, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.) ban bố và chịu bổn phận sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm TPBVSK Cao lỏng Vượng Khí đang được quảng cáo trên trang vuongkhi.com và nuoiconkheo.vn như thuốc chữa bệnh không phải do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam thực hiện. Công ty không chịu nghĩa vụ về nội dung quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí vi phạm quy định được quảng cáo trên các website này.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng Vượng Khí trên trang website/internet nêu trên

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng cần cẩn trọng với thông báo quảng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe KichMen1H trên website https://kichmen1h.info và https://www.kichmen1h.net.

Theo Cục An toàn thực phẩ, trong thời kì vừa qua trên website https://kichmen1h.info và https://www.kichmen1h.net có lăng xê sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe KichMen1H vi phạm quy định quảng cáo. Cụ thể, lăng xê công dụng gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh; lăng xê không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trí Lực Việt Nam (Địa chỉ: Nhà 40 BT4, Khu thành thị mới Cầu Bươu, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty Cổ phần Dược phẩm trí năng Việt Nam lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe KichMen1H đang quảng cáo trên website https://kichmen1h.info và https://www.kichmen1h.net không phải do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trí Lực Việt Nam thực hiện và không chịu nghĩa vụ về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên các website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không dùng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe KichMen1H tại các website nêu trên.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm bức xúc, việc lừa dối lăng xê thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, là những hành vi bất chấp luân thường đạo lý. Vì lợi nhuận mà họ sẵn sàng lừa dối, kể cả những người bệnh đang ở cảnh ngộ cực kỳ khó khăn.



"Đây là nỗi bức xúc không chỉ của cơ quan quản lý mà của rất nhiều người tiêu dùng", PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho hay.



Theo phân tích của PGS.TS Nguyễn Thanh Phong những bệnh nhân mắc bệnh nan y nếu phát hiện sớm, giải phẫu hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh. Hoặc ít ra cũng kéo dài cuộc sống. Nhưng vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh nên không đến bệnh viện, không chữa trị theo phác đồ Bộ Y tế chỉ dẫn.



Khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, khi quay lại bệnh viện thì đã quá muộn, bệnh đã ở thời đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.

thăng bình

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con, bữa ăn của người mẹ phải đa dạng, số lượng thức ăn đầy đủ, cân đối và có giá trị dinh dưỡng (ưu tiên thức ăn có nhiều protein và canxi).

Chế độ chăm nom và chế độ dinh dưỡng của bà mẹ để bảo đảm đủ sữa cho con bú và bình phục nhanh sức khỏe sau sinh cần chú ý như sau:

ngơi nghỉ tại giường

Sau khi sinh, người mẹ cần nghỉ ngơi tại giường trong 1 ngày đầu, những ngày sau có thể dậy và đi lại nhẹ nhàng và sau 1 tuần có thể làm việc nhẹ nhàng. Cho trẻ bú sớm trong vòng 30 phút sau khi sinh, bú sớm giúp sữa mau về, giúp co hồi tử cung, mẹ đỡ chảy máu. Giữ vệ sinh cá nhân sau sinh cũng rất quan trọng: vệ sinh vùng kín bằng nước sôi để nguội (ấm), lau người thay xống áo mỗi ngày, sau 1 tuần tắm bằng nước ấm cho sạch sẽ, thoải mái. Ăn đủ chất dinh dưỡng, không ăn kiêng khem, uống nhiều nước hoa quả để chống táo bón.

Về dinh dưỡng

Theo bảng nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về năng lượng hàng ngày cho nữ giới sau sinh cho con bú, năng lượng khẩu phần cần đạt là 2.550Kcal/ngày, vì bữa ăn đạt đủ năng lượng sẽ bảo đảm lượng sữa được tiết đủ cho con. Theo dân gian có một số thức ăn lợi sữa, đó là những thức ăn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho đàn bà sau sinh bình phục sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng để tạo sữa cho con bú như: cháo móng giò (móng giò hầm với gạo nếp đậu đen hay đậu xanh), ăn cơm nếp với thịt gà, canh đu đủ xanh nấu với thịt gà,... bản tính những món ăn này là cung cấp thêm năng lượng từ gạo và thêm đạm động vật bảo đảm bổ sung dinh dưỡng đủ cho bà mẹ tiết sữa.

Sau khi sinh, bà mẹ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú.

Sau khi sinh, bà mẹ cần được nghỉ ngơi và coi ngó đặc biệt để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú.

Ngoài cơm (và các lương thực khác) ăn đủ no, bữa ăn cho bà mẹ cho con bú cần có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo giúp cho việc tạo sữa và duy trì sức khỏe. trước tiên cần chú ý đến các nguồn chất đạm từ các thức ăn thực vật như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc. Đây là những thức ăn có giá rẻ hơn thịt nhưng có lượng đạm cao, lại có lượng chất béo nhiều giúp tăng năng lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong dầu. Chất đạm động vật như: thịt các loại, trứng, sữa, cá, tôm, cua,... Theo nhu cầu lượng protein là 70-80g/ngày, protein động vật/protein tổng số ≥ 35%. Số lượng protein có thể ước lượng là 100g thịt/cá cung cấp khoảng 20g protein, 100g đậu phụ cung cấp 10g protein. Chất béo cần cung cấp 25-30% năng lượng khẩu phần, nên dùng các chất béo không no có nhiều nối đôi có nhiều trong rau xanh, một số dầu thực (dầu cá, ô lưu,..), một số loại cá béo. Chất béo rất quan trọng cho sự phát triển trí óc và thị lực của trẻ. Hàng ngày nhu cầu lipid của bà mẹ cho con bú là từ 55-65g/ngày, tỷ lệ lipid động vật/lipid tổng số là 60%.

dinh dưỡng sau sinh

Vitamin và chất khoáng

Vitamin và chất khoáng rất cần thiết với bà mẹ cho con bú. Ngoài việc bổ sung chuẩn y bữa ăn hàng ngày bằng các thực phẩm giàu vi chất như: canxi, vitamin D, sắt, kẽm... Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá và sữa. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại và vừng lạc. Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, cá, hải sản. Các thức ăn thực vật cũng có kẽm nhưng hàm lượng thấp và tiếp thụ kém. Sữa, gan, trứng... là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng được kết nạp và dự trữ trong thân. Các loại rau xanh, nhất là bồ ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ, là những thức ăn có nhiều caroten còn gọi là tiền vitamin A, vào thân thể sẽ chuyển thành vitamin A. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đổi thay món ăn ngay, nhiều loại thức ăn, bữa ăn sẽ có đủ các vitamin và chất khoáng. Bà mẹ cho con bú cần uống 1 liều vitamin A 200.000UI trong vòng một tháng sau sinh để đảm bảo cung cấp vitamin A qua sữa.

Tóm lại, hàng ngày bà mẹ cho con bú cần lượng thực phẩm bao gồm: ngũ cốc 450-500g, trứng 40-50g, đậu và chế phẩm từ đậu 50-100g, cá và thịt từ 80-100g, rau từ 300-400g, hoa quả từ 100-200g, dầu mỡ 20g. Một ngày, nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, hạn chế ăn đồ nướng và rán. Người mẹ cần uống nhiều nước từ 2,0-2,5 lít/ngày (8-10 cốc) để lượng sữa tiết ra nhiều hơn (trên 85g nước trong 100ml sữa mẹ) nên dùng sữa, nước trái cây, nước rau luộc, nước đun sôi để nguội. Trong thời kì nuôi con bú, hạn chế uống nước trà, nước ngọt có ga, rượu, cà phê, các loại gia vị (hành, tiêu, ớt, tỏi,...). Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo âu, buồn phiền, giận dữ, mất ngủ. Khi cho con bú, nếu phải dùng thuốc phải hỏi quan điểm của bác sĩ, không được tự động dùng thuốc vì có thể tai hại cho con và có thể làm cạn nguồn sữa.

ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Kinh nghiệm dùng trứng gà chữa bệnh

, trứng gà tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm dưỡng huyết, nhuận táo trừ phong. Tuy nhiên, tuỳ theo thể trạng và tính chất bệnh lý, những người tỳ vị hư yếu, người bị tăng áp huyết có kèm theo rối loạn lipid máu... có thể gây nên tình trạng tích trệ, cần có sự theo dõi, tham vấn của thầy thuốc chuyên khoa hoặc tự theo dõi, chăm nom sức khỏe nhằm điều chỉnh chế độ ăn cho hạp.

Để gian các bệnh lý thuộc hệ tuần hoàn, dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số phương thuốc dùng trứng gà chữa bệnh, mời độc giả tham khảo và vận dụng:

Trị tăng huyết áp và hội chứng tiền mãn kinh: thịt trai 50g, trứng gà muối 1 quả, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Gạo tẻ nấu thành cháo, cho thịt trai và trứng muối vào, thêm gia vị, chia ăn trong ngày. Công dụng hữu dụng can thận, dưỡng tinh huyết, trừ phiền giáng hỏa.

Trị phong thấp cấp, thiểu năng mạch vành, tăng huyết áp: côn bố 20g, ý dĩ 30g, trứng gà 2 quả. Côn bố rửa sạch, thái ngắn đem nấu với ý dĩ thành cháo; trứng tráng chín với dầu thực vật, thái sợi, cháo chín cho vào cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày. Công dụng hoạt huyết, cường tim lợi niệu.

Trị rối loạn tiền đình, ăn uống chậm tiêu: cải cúc 250g, tròng trắng trứng gà 3 quả. Cải cúc rửa sạch, thái ngắn nấu thành canh, khi được cho lòng trắng trứng vào quấy đều, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng dưỡng tâm nhuận phế, kiện tỳ tiêu thực.

Trị suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, trẻ mỏ sốt cao hay bị co giật: thiên ma 10g, trứng gà 1 quả. Đem thiên ma sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi đập trứng gà vào khi nước thuốc đang sôi, quấy đều, ăn liên tục trong 7-10 ngày. Công dụng dưỡng tâm an thần.

Trị tăng huyết áp hay đau đầu chóng mặt: lá dâu (tang diệp) 6g, trứng gà 1 quả. Hai thứ rửa sạch nấu chín, ăn trứng uống nước, dùng liên tiếp trong 7 ngày là 1 liệu trình.

Hoặc dùng bài: lá sen 1 cái, trứng gà 1 quả, đường đỏ 20g. Các vị đem nấu chín, bỏ bã lấy nước uống trong ngày, 7 ngày là 1 liệu trình. Công dụng thanh nhiệt, mát gan sáng mắt, hữu ích khí huyết.

Hoạt huyết giáng áp: dấm chua 50ml, trứng gà 1 quả. Trứng đập ra bát, đổ dấm vào quấy đều, hấp chín rồi ăn vào sáng sớm khi chưa ăn sáng, 7 -10 ngày là 1 liệu trình.

Bổ can thận, nhuận ngũ tạng, tán ứ chỉ thống: vừng 30g, mật ong 30g, dấm ăn 20ml, trứng gà 1 quả. Vừng trộn đều với dấm, mật ong và tròng trắng trứng, nấu chín chia ăn nhiều lần trong ngày.

Trị chứng bại liệt tứ chi do di chứng trúng phong, tê thấp thể huyết hư: tang kí sinh 30g, trứng gà 1 quả. Tang ký sinh rửa sạch nấu kỹ, bỏ bã, đập trứng vào, ăn trứng uống nước. Công dụng hữu dụng can thận, dưỡng huyết trừ phong.

danh y Hoài Vũ

Ô nhiễm không khí ở miền Bắc sẽ giảm, vẫn nên hạn chế tập thể dục ngoài trời, mở cửa sổ

mặc dầu chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn do tác động của đợt không khí lạnh, nhưng trong ngày hôm nay, 13/11, người dân vẫn nên hạn chế tập thể dục ngoài trời, hạn chế mở cửa sổ và dùng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Lúc 7h ngày 13/11, ghi nhận ở điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ, chỉ số chất lượng không khí AQI vẫn ở mức kém (117), không tốt cho nhóm mẫn cảm, hạn chế thời kì ở ngoài trời.

Hệ thống quan trắc không khí PAMAir cũng ghi nhận chỉ số AQI ở hầu hết các khu vực trong Hà Nội đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe, cao nhất là 191-194 ở điểm Tô Hiệu (Hà Đông), Đồng Tân (Ứng Hòa), Thượng Mỗ (Đan Phượng). Một số điểm ở miền Bắc chỉ số AQI vẫn ở mức tím, mức nguy hại cho sức khỏe như: TP. Thái Nguyên (Thái Nguyên) là 252, Sóc Sơn (Hà Nội) là 215, TP. Phủ Lý (Hà Nam) là 212; thậm chí ở khu vực Ba Tháng Hai của TP. Thái Nguyên (Thái Nguyên) là 351, ở mức nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ - mức cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe ắt mọi người.

Bụi PM 2 , 5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng thụ động nhất tới sức khoẻ .

Tổng cục Môi trường nhận định, ô nhiễm bụi PM2.5 từ ngày 4-12/11 liên tục tăng theo chiều hướng xấu là do thời tiết tại miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ bụi PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, vì đó là các khoảng thời kì lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra, do đó, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi PM2.5 tích trong không khí, chẳng thể phát tán lên cao và đi xa.

trọng điểm Dự báo khí tượng thủy văn nhà nước cho biết, khoảng trưa và chiều 13/11, bộ phận không khí lạnh mới ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ gây mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4 nên ô nhiễm bụi PM2.5 sẽ giảm.

Trước đó, theo ghi nhận tại các trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường, nồng độ trung bình 24 giờ của bụi PM2.5 đã vượt QCVN 05:2013/BTNMT tại tất các trạm, có trạm vượt hơn 2 lần và có khuynh hướng tăng theo thời kì.

Trong tuần đầu tháng 11, ở Hà Nội, khoảng thời gian ghi nhận giá trị bụi PM2.5 tăng cao, AQI giờ ở mức kém (trên 100), thậm chí có những giờ lên đến mức xấu (trên 200). Trong buổi sáng liên tiếp các ngày từ 5-7/11, giá trị AQI giờ tại một số trạm đã vượt giá trị 200. Đặc biệt, thuần khiết 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức tai hại cho sức khỏe).

Theo TS.Trần Thị Tuyết Hạnh, giảng sư Sức khỏe Môi trường, Trường Đại học Y tế công cộng, bụi PM2,5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người. Vì có kích tấc rất nhỏ nên bụi PM2,5 rất hiểm nguy, có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu. Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 10.000 lít không khí hoặc hơn tuỳ vào lứa tuổi và hoạt động thể lực. Do đó nếu nồng độ bụi PM2,5 trong không khí cao thì mức phơi nhiễm hàng ngày là lớn và tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ cấp tính và kinh niên. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thế giới cho thấy phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong. Ví dụ phơi nhiễm với bụi PM2,5 tăng nguy cơ mắc hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi, các chứng bệnh hô hấp, tim mạch, tiểu đường và ung thư phổi.



Theo một nghiên cứu của GS Christopher J L Murray và các cộng sự đăng trên tùng san khoa học Lancet năm 2016, ô nhiễm không khí (trong đó có ô nhiễm bụi PM2,5) là căn do của 7 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới. Ô nhiễm không khí là duyên cớ của 19% ca tử vong do bệnh tim mạch, 24% ca tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, 21% ca tử vong do đột quỵ và 23% ca tử vong do ung thư. Những nguyên nhân chính gây tử vong do ô nhiễm không khí là đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, ung thư và các bệnh nhiễm trùng hô hấp.



Nguyễn Lan