Các đoàn rà Trung ương và địa phương sẽ ráo riết thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác ATTP vừa ban hành kế hoạch khai triển công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.
Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước đái khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh dinh, nhập cảng của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm thấp, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những nguyên tố ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ dân chúng đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, song song bảo đảm phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sinh sản, chế biến, kinh doanh, xuất du nhập thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019 và mùa Lễ hội 2020.
Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Thành lập các đoàn thanh tra, thẩm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tụ hợp vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thị thành lớn.
Ngoài ra, đợt ra quân này cũng sẽ huy động tối đa các kênh truyền thông phổ quát các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các tri thức trong tuyển lựa, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Các hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ diễn ra từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 trên khuôn khổ cả nước. Tại Trung ương, công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 sẽ diễn ra từ 2/1/2020 đến 15/1/2020, đồng thời thẩm tra đột xuất theo đề nghị của công tác quản lý và diễn ra đến hết mùa lễ hội. Ở địa phương, đội ngũ thanh tra chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và lễ hội, tùy vào tình hình địa phương, từ 20/12/2019 đến 25/3/2020.
Theo đó, tại Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố là Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Thái Nguyên, Cà Mau và Bạc Liêu.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm trước khi chọn lựa; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ cỗi nguồn, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua tích quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh dùng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng; không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu không có cội nguồn xuất xứ rõ ràng; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không ăn các loại nấm lạ, nấm hoang... Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân chủ nghĩa vi phạm về an toàn thực phẩm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.
Nguyễn Hoàng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét